Cầu Rồng – Vài Nét Về Cầu Rồng, Cây Cầu độc Nhất Vô Nhị Tại Đà Nẵng

cầu-rồng

Nếu có dịp đến tham quan thành phố Đà Nẵng, du khách nhất định phải ghé lại để ngắm nhìn và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cây cầu Rồng bởi đây là một chiếc cầu vô cùng đẹp và khá nổi tiếng tại Đà Nẵng và cũng có thể nói đây là cây cầu độc nhất vô nhị tại Việt Nam nói chung, tại Đà Nẵng nói riêng.

Cầu Rồng là cây cầu thứ 6 và là cây cầu mới nhất bắc qua sông Hàn.. Vì cây cầu có hình dáng giống một con rồng nên được gọi là Cầu Rồng. Ngày 19/7/2009 Cầu Rồng Đà Nẵng chính thức được khởi công xây dựng, đến ngày 29/03/2013 Cầu Rồng Đà Nẵng đã hoàn thành. Kể từ đó Đà Nẵng đã có thêm một cây cầu mới bắc qua sông Hàn, cũng là thêm một biểu tượng mới, một điểm nhấn mới,.. cho thành phố đáng sống này, góp phần thu hút khách du lịch và phát triển du lịch Đà Nẵng.

Cầu Rồng dài 666m và rộng 37.5m với 6 làn xe chạy. Nó được chính thức thông xe ngày 29 tháng 3 năm 2013, kinh phí xây cầu gần 1,5 nghìn tỷ đồng (US$88m). Cây cầu hiện đại này bắc qua sông Hàn tại bùng binh Lê Đình Dương/Bạch Đằng, tạo con đường ngắn nhất từ sân bay quốc tế Đà Nẵng tới các đường chính trong thành phố Đà Nẵng, và một tuyến đường trực tiếp đến bãi biển Mỹ Khê và bãi biển Non Nước ở rìa phía đông của thành phố. Cầu được thiết kế và xây dựng với hình dạng của một con rồng có khả năng phun lửa và phun nước như thật.

Cây cầu xinh đẹp này được thiết kế theo hình dạng một con rồng vươn mình ra biển, khả năng đặc biệt của nó là có thể phun được cả nước, lẫn lửa nhìn giống như một con rồng thật. 

Đối với những du khách đến với thành phố Đà Nẵng thì xem được cầu Rồng Đà Nẵng phun lửa là một trong những khoảnh khắc được mong đợi nhất. Qua nhiều lần thay đổi, hiện nay thành phố Đà Nẵng đã thống nhất thời gian tổ chức phun lửaphun nước tại cầu Rồng vào lúc 21h00 các ngày thứ 7, Chủ nhật hàng tuần và các ngày lễ lớn trong năm. Hình thức trình diễn trong khoảng thời gian này là tổ chức phun 1 lần, phun lửa trước và sau đó là phun nước, cụ thể phun lửa 2 lượt, mỗi lượt phun 9 lần, phun nước 3 lượt, mỗi lượt chỉ 1 lần.

Cầu Rồng sở dĩ được gọi là cây cầu độc nhất vô nhị tại Đà Nẵng một phần vì cấu tạo hình mái vòm bằng thép chắc chắn của nó, trọng lượng cầu cũng được xem là nặng nhất trong những chiếc câu tại Việt Nam. Cầu được bắc qua dòng sông Hàn xinh đẹp của Đà Nẵng, giúp tạo thuận lợi hơn trong việc di chuyển từ thành phố Đà Nẵng đến sân bay quốc tế.

Với thiết kế độc đáo, mô phỏng theo hình tượng Rồng thời Lý, Cầu Rồng Đà Nẵng được xem là một biểu tượng mới cho sự phát triển vượt bậc của thành phố Đà Nẵng. Tuy mục đích ban đầu khi xây dựng Cầu Rồng là nhằm phục vụ nhu cầu giao thông vận tải. Nhưng về sau, thiết kế của Cầu Rồng còn giữ vai trò là một biểu tượng, thể hiện hoài bão và khát khao vươn xa của người dân Đà Nẵng, cũng như dân tộc Việt Nam nói chung.

Thân cầu được thiết kế theo lối kiến trúc mái vòm khá đặc biệt, tổng hợp 5 ống thép vừa dùng để trang trí vảy rồng, vừa có mục đích nâng các nhịp cầu. Đặc biệt hệ thống chiếu sáng cho cầu được xây dựng khá công phu với tổng số bóng đèn LED lên tới 15.000.

Hầu như bất kỳ ai khi đến với Đà Nẵng cũng mong muốn một lần đặt chân khám phá vẻ đẹp của Cầu Rồng. Hiện nay, các tour du lịch Đà Nẵng đều có chương trình tham quan kiến trúc Cầu Rồng Đà Nẵng. Ngoài ra, nhiều tour còn có chương trình thưởng thức trình diễn phun lửa, phun nước tại Cầu Rồng. Vẻ đẹp của cây cầu Rồng này càng được tô điểm, được đánh giá cao hơn nữa nhờ vào khu biệt thự nằm ven sông gần đó, biệt thự tại đây được xây dựng vô cùng sang trọng và đây cũng là khu biệt thự ven sông đẹp nhất Đà Nẵng.