Cầu Sông Hàn Cây Cầu Bắc Qua Sông Hàn Tại Đà Nẵng

cầu-sông-hàn

Cầu sông Hàn là một trong những cây cầu bắc qua sông Hàn ở Đà Nẵng, miền Trung Việt Nam. Cầu SÔng Hàn là một cầu quay nổi tiếng được xây dựng bằng sự đóng góp của mọi người dân. Là một công trình mang tính đột phá của thành Đà Nẵng. Góp phần phát triển thành phố về phía Đông, phát triển giao thông giữa 2 bờ sông Hàn và phát triển du lịch Đà Nẵng.  Đây là cây cầu quay đầu tiên do kỹ sư, công nhân Việt Nam tự thiết kế và thi công, và là cây cầu quay duy nhất ở Việt Nam hiện nay.

Nói đến Đà Nẵng không thể không nhắc đến dòng sông Hàn thơ mộng và cầu Sông Hàn – cây cầu quay đầu tiên ở Việt Nam – niềm tự hào của người dân thành phố Đà Nẵng. Cầu Sông Hàn là biểu tượng cho sức sống mới, là khát vọng vươn lên của thành phố Đà Nẵng, được xây dựng bằng sự đóng góp của mọi người dân.

Cầu quay sông Hàn được khánh thành vào năm 2000, là một trong những biểu tượng của Thành phố du lịch Đà Nẵng, là điểm đến yêu thích của khách du lịch khi đến với nơi đây. Ngoài vẻ đẹp lung linh của cầu quay Sông Hàn, nhiều người còn rất tò mò muốn chiêm ngưỡng sự chuyển động của cầu khi quay 90 độ để mở đường cho các con tàu đi qua. Tuy nhiên, không phải ai canh chừng được hình ảnh đặc biệt này, bởi không phải đêm nào cầu cũng quay.

Dường như mọi vẻ đẹp nên thơ của dòng sông Hàn chỉ được bộc lộ một cách hoàn mỹ nhất trong không gian cầu Sông Hàn lộng gió và mát rượi. Cầu Sông Hàn không chỉ tạo thêm thuận lợi cho giao thông vận tải, du lịch, khơi dậy tiềm năng kinh tế của một vùng đất rộng lớn ở phía đông thành phố mà còn là một dấu ấn văn hoá của người Đà Nẵng hôm nay gửi lại muôn đời con cháu mai sau.

Công trình cầu dây văng này có tổng vốn đầu tư hơn 100 tỉ đồng nhưng phải thi công trong 2 năm liên tục ngày đêm. Đến bây giờ vẫn chưa có công trình nào ở Việt Nam, với quy mô tương đương, lại kêu gọi được sự đóng góp tự nguyện của người dân thành phố cao như thế. Từ nguồn cảm hứng của cây cầu sau khi hoàn thành vào đầu năm 2000, đường Bạch Đằng được lột xác lần thứ hai trong cuộc đời dài hơn 3 thế kỷ.

Thời gian quay của cầu Sông Hàn ở Đà Nẵng

Ngoài Đà Nẵng tự hào vì có cây cầu quay bắc qua sông Hàn còn du khách thì thì thích thú khi được tận mắt ngắm nhìn khoảnh khắc cầu quay chỉ diễn ra một lần trong ngày. Chiếc cầu Sông Hàn quay 90 độ nhằm mục đích thục vụ giao thông đường thủy, khơi thông cho các chiếc tàu lớn di chuyển qua lại khu vực này.

Vì vậy mà hàng ngày cứ khoảng 12h45 phút là mọi phương tiện di chuyển qua cầu Sông Hàn sẽ ngưng hoạt động nhường chỗ cho du khách du lịch Đà Nẵng. Tại đây có những rào chắn để đảm bảo an toàn cho người đi đường.  Đêm nào cầu quay cũng có rất đông người dân Đà Nẵng, các cặp đôi, du khách háo hức đón xem. Khi đồng hồ điểm 1 giờ khuya, thì phần giữa của cây cầu bắt đầu di chuyển. Đa số họ sẽ không biết cầu quay như thế nào, tại sao 1 cây cầu nó lại quay được… và trong đầu họ sẽ có rất nhiều câu hỏi … Đứng trên cầu du khách sẽ cảm nhận được sự rung chuyển rõ nét này.

Cầu Sông Hàn sẽ quay 90 độ quanh trục và nằm dọc theo dòng chảy của dòng sông Hàn, mở đường cho tàu lớn đi qua. Thông thường những ngày có ít tàu thuyền qua lại cầu sẽ được điều khiển để trở lại vị trí ban đầu lúc 2h sáng và ngược lại thì hoảng 4 giờ sáng cầu sẽ quay trở lại như cũ.

Theo thông tin từ UBND thành phố Đà Nẵng, thì thời gian tiến hành quay cầu Sông Hàn đã có thay đổi đôi chút để phục vụ nhu cầu chiêm ngưỡng hình ảnh cầu quay Sông Hàn của đông đảo du khách. Theo đó cầu Sông Hàn sẽ được điều chỉnh thời gian quay từ 23 – 24h vào các ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần.

Còn từ thứ 2 đến thứ 6 thì cầu vẫn quay theo thời gian cũ từ 1h đến 2h. Các phương tiện lưu thông sẽ bị cấm trước thời gian cầu quay 15 phút để phục vụ công tác chuẩn bị.

Không chỉ thế, từ cầu Sông Hàn du khách có thể thỏa thích chiêm ngưỡng thành phố Đà Nẵng bình yên về đem, đây cũng là cơ hội để tìm lại một chút tĩnh lặng trong tâm hồn. Người dân Đà Nẵng vẫn thường hay nói rằng“ bất kì ai đến nơi đây mà chưa một lần được chiêm ngưỡng chiếc cầu Sông Hàn quay 90 độ thì xem như chưa xem chưa cảm nhận hết vẻ đẹp của Đà Nẵng”.