Cầu Thuận Phước – Cây Cầu Dây Võng Dài Nhất Việt Nam

cau-thuan-phuoc

Cầu Thuận Phước Đà Nẵng được biết đến là cây cầu dây võng dài nhất Việt Nam và được thiết kế gần giống với cây cầu Cổng Vàng tại san Francisco, Mỹ. Cầu Thuận Phước bắt qua sông Hàn với tổng vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng được xây dựng vào ngày 16/02/2003 và hoàn thành 19/07/2009 góp phần phát triển giao thông, cảnh quan và du lịch Đà Nẵng. Vẻ đẹp của cây cầu này vào buổi tối càng khiến cho người nhìn phải mê đắm.

Cầu Thuận Phước nằm ở cuối sông Hàn bắc qua vịnh Đà Nẵng nối với bán đảo Sơn Trà, đây cũng là cây cầu nối liền đường Nguyễn Tất Thành và đường Trường Sa – Hoàng Sa là hai tuyến đường đô thị ven biển lớn nhất Việt Nam kết nối vùng du lịch trọng điểm từ hầm Hải Vân vào đến phố cổ Hội An (Quảng Nam) và khu du lịch bán đảo Sơn Trà.

Cầu Thuận Phước được thiết kế theo mô hình cầu treo dây võng 3 nhịp liên tục, chiều rộng 18m, 4 làn xe. Với tổng chiều dài 2.119m, trong đó chiều dài cầu 1.850m (hơn cầu Mỹ Thuận 300m). Cầu có 2 trụ tháp cao 92m, cách nhau 405m; độ tĩnh không thông thuyền là 27m. Đây cũng là cây cầu dây võng đầu tiên ở Việt Nam được kết cấu với dầm hộp thép hợp kim suốt toàn bộ nhịp treo dài 655m, chế tạo bằng công nghệ dầm tăng cứng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Đây cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam áp dụng công nghệ dây võng để xây dựng một cây cầu có khẩu độ nhịp chính được đánh giá lớn nhất nước.

Cầu Thuận Phước Đà Nẵng không chỉ giúp người dân đi lại thuận lợi hơn mà còn kết nối giao thương, tạo đà cho phát triển kinh tế thành phố. Đồng với những kiến trúc mới lạ, ý tưởng thiết kế độc đáo nên đây là địa điểm thu hút khách du lịch . Đặc biệt, khi màn đêm buông xuống dòng sông Hàn, cầu Thuận Phước trở nên rực rỡ hơn dưới những ánh đèn màu, càng làm tôn thêm vẻ quyến rũ của một thành phố trẻ năng động.