Chợ Cồn – Vài Nét Về Lịch Sự Phát Triển Chợ Cồn Xưa Và Nay

khám-phá-khu-ẩm-thực-chợ-cồn

Lịch sử về Chợ Cồn :

Chợ nằm trên một cồn cát cao, hoang sơ nên người dân thường gọi là chợ Cồn. Xung quanh chợ có đầy lau sậy, xương rồng và dương liễu cùng lạch nước chảy quanh. Khi vừa ra đời, chợ khá tạm bợ, chưa được xây dựng kiên cố, những gian hàng chủ yếu là các chòi tre, mái tranh hay giường tre người dân tự dựng để làm nơi buôn bán. Theo thời gian, người dân tu bổ các gian hàng của mình bằng những vật liệu kiên cố hơn.

Vào thời kỳ Pháp thuộc, khu vực đường sá và khu dân cư quanh chợ Cồn đường nâng cấp. Vị trí của chợ tọa lạc ngay một ngã tư, điểm giao nhau giữa đường Rue de la Republique (nay là đường Hùng Vương) và đường Sabiella (nay là đường Ông Ích Khiêm).

Chợ nằm đối diện với một kho đạn, phía sau là trại gia binh. Bên cạnh chợ là một đường xe lửa. Lúc này, chợ Cồn đã được xây dựng thành những ngôi nhà lồng lợp mái ngói khá rộng rãi. Bao quanh bốn hướng của các nhà lồng là những kiốt được đấu giá để thuê bán các mặt hàng cao cấp như vàng bạc, tạp hoá, cà phê…

Về sau, người ta chọn xây dựng một bến xe và một cây xăng nằm kề bên chợ Cồn. Bến xe có tên bến xe Chợ Cồn. Xe cộ ở bến chủ yếu là xe đi hai chiều từ Đà Nẵng ra Quảng Nam, Huế cùng các tỉnh miền Trung khác và cả Tây Nguyên.

Từ khi có bến xe, việc giao thương ở chợ Cồn ngày càng được phát triển, mở rộng. Hàng hoá từ khắp được vận chuyển về và từ đây tỏa đi khắp nơi. Chợ Cồn trở thành một tụ điểm thương mại, được xem là khu chợ đầu mối lớn nhất và ra đời sớm nhất tại Đà Nẵng.

Đặc biệt hơn, chợ Cồn còn thúc đẩy, tạo nên những khu phố thương mại lớn trên các con đường nằm gần chợ. Nhiều thương hiệu, cửa hàng nổi tiếng xuất hiện tại các con phố quanh chợ như Nhà sách Văn Hoá, bánh mì Ông Tý, cà phê Xướng, phở Thái Ngư, bánh kẹo Quánh Hưng… cùng hàng chục cửa hiệu tạp hoá, đại lý trái cây, dụng cụ cơ khí, gạo…

– Năm 1940, Chợ Cồn đã được hình thành, được xây dựng trên một cồn cát đầy lau sậy, lúc bấy giờ vậy liệu xây dựng chưa được kiên cố, những gian hàng được xây dựng tạm bợ bằng những chòi tre.
– Khoảng những năm 1970, số người đến chợ Cồn buôn bán ngày một tăng lên, những kiốt trong chợ không thể đáp ứng hết. Người ta bèn kê thêm một số ba-lết làm nền, dựng tạm những lều bạt để cơi nới, tăng số lượng gian hàng. Từ giới công chức, sinh viên, học sinh, đến người lao động, đạp xích lô, khuân vác… đều đến chợ Cồn hay khu vực xung quanh để mua sắm, ăn sáng…
– Trước năm 1975, Trong thời kỳ Pháp thuộc, Ở phía đường Ông Ích Khiêm người Pháp cho xây dựng kho đạn phía trước, trại gia binh của cảnh sát và công binh phía sau, chợ còn có một hướng về đường Hùng Vường, phía tây giáp một con đường hẻm nhỏ, phía Đông giáp với đường xe lửa.
– Sau năm 1975, các ki ốt được Pháp xây dựng kho đạn và trại gia binh được sử dụng để làm khu chợ rộng ra và tạo ra các gian hàng trong lòng chợ, nhằm tạo cho người dân thuận tiện mua bán.
– Năm 1984, chính quyền tỉnh Quảng Nam đã cho xây dựng lại ngôi chợ này thành một trung tâm mua sắm, trung tâm này có diện tích là 14.000 m2, bao gồm một dãy nhà 3 tầng, một dãy nhà 2 tầng và 6 khu lòng chợ, khi khánh thành chợ thì cái tên Chợ Cồn không còn nữa mà thay thế vào đó là bảng hiệu “Trung tâm Thương nghiệp Đà Nẵng”. Tuy vậy nhưng người dân nơi đây vẫn gọi đây là Chợ Cồn.
– Những năm 1990 đến 2005, đây được xem là một chợ chuyên bán sỉ và lẻ lớn nhất tại Đà Nẵng. 
– Năm 2012, lãnh đạo chợ đã chính thức xóa bỏ cái tên Trung Tâm Thương Nghiệp Đà Nẵng và thay vào đó là cái tên cũ Chợ Cồn.
– Tháng 10 năm 2014, HĐND TP Đà Nẵng quyết định phá bỏ 2 chợ truyền thống là chợ Cồn và chợ Hàn để xây dựng Trung tâm thương mại, nhưng sau khi cuộc hợp đó thì có nhiều dư luận không đồng ý và mong muốn giữ lại nét truyền thống lâu đời.

Vị Trí Chợ Cồn :

Chợ Cồn nằm tại địa chỉ : Gác 3 TT Thương Nghiệp Hùng Vương, P.Hải Châu 1, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng, nằm ngay trung tâm thành phố Đà Nẵng nên cũng rất dễ tìm.
 
Chợ Cồn có 2 mặt hướng về 2 mặt đường chính, 1 mặt hướng phía Tây về đường Hùng Vương, 1 mặt hướng phía Nam về đường Ông Ích Khiêm, phía Đông giáp với đường xe lửa, phía Bắc giáp với một con hẻm

Cách đến Chợ Cồn Đà Nẵng :

– Nếu bạn đến Đà Nẵng bằng xe khách thì điểm bắt đầu là : Bến xe Đà Nẵng -> bạn rẻ phải đường Tôn Đức Thắng chạy thẳng -> nối liền đường Điện Biên Phủ bạn chảy thẳng -> đường Lý Thái Tổ -> chạy thẳng đường Hùng Vương -> chạy tới ngã tư giữa đường Hùng Vương và đường Ông Ích Khiêm -> chạy qua ngã tư khoảng 50m là tới chợ Cồn.
– Nếu bạn đến Đà Nẵng bằng máy bay thì điểm bắt đầu là : Sây Bay Đà Nẵng -> tại đường Duy Tân bạn rẻ phải ->  đường Nguyễn Văn Linh sau đó chạy thẳng -> gặp ngã 6 giao nhau có đường Ông Ích Khiêm bạn rẻ trái theo vòng xoay lên đường Ông Ích Khiêm sau đó chạy thẳng đường Ông Ích Khiêm -> chạy thẳng qua ngã 4 giao nhau với đường Hùng Vương khoảng 100m là tới Chợ Cồn.

Chợ Cồn Hiện Nay :

Hiện nay Chợ Cồn có khoảng 2.000 hộ kinh doanh với đầy đủ mặt hàng đa dạng, Chợ Cộn đón khách hơn 11.000 lượt trong đó gồm người dân tại Đà Nẵng và đa phần khách du lịch trong nước và Quốc Tế.
Ngoài Chợ Hàn thì Chợ Cồn cũng là nơi bán các đặc sản Đà Nẵng với giá cả hợp lý và chất lượng nên các bạn yên tâm về an toàn thực phẩm tại đây. Tuy có nhiều trung tâm thương mãi mở ra trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nhưng không gì đó mà làm mất đi tính sầm phức tại Chợ Cồn, người dân vẫn ưa chuộng Chợ Cồn hơn bất kì một trung tâm nào và chợ còn thu hút một lượng lớn du khách khi đến Đà Nẵng.