Chùa Hương Tích Di Sản Phật Giáo Nổi Tiếng Nằm Giữa Núi Rừng

chua-huong-tich

Chùa Hương Tích thường được làm gọi là chùa Hương , tọa lạc ở xã Thiên Lộc , huyện Can Lộc , tỉnh Hà Tĩnh , trên đỉnh Ngàn Hống , núi Hương Tích thuộc dãy Hồng Lĩnh. Hồng Lĩnh là thắng cảnh nổi tiếng của Hà Tĩnh.Chùa thuộc hệ phái Phật giáo Bắc tông.

Sau bao lo toan bộn bề, những nhọc nhằn của cuộc sống ai cũng muốn tìm cho mình chốn thư giãn tâm hồn. Nhưng đâu phải ai cũng biết tới những vùng đất yên bình đó. Hãy bỏ lại sau lưng những chuyến đi đến những vùng đất náo nhiệt, sôi động. Để hòa mình vào miền đất trong lành, nơi tâm hồn ta sẽ được giải tỏa.

Hãy giành chút thời gian cho tâm hồn để cùng hành hương lên miền đất Thánh. Bao nặng nhọc, lo toan trong cuộc sống theo theo gió mây. Hãy theo chân dòng người đông đúc để đến với mảnh đất Hà Tĩnh. Nơi có chùa Hương Tích nép mình trong những đám mây cùng với truyền thuyết gắn liền với ngôi chùa.

Nếu đã một lần đi du lịch chùa Hương tôi đảm bảo các bạn sẽ không thể nào quên được khung cảnh nơi đây. Chùa hương tích với một khung cảnh có thể nói là non nước hữu tình. 

Từ quốc lộ 1A ngang qua thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc quý khách đi thêm khoảng 5km về hướng Đông thì tới chân núi Hồng Lĩnh. Từ đây, chúng ta có thể đi bộ ven theo sườn núi để đến miếu Linh Sơn. Hoặc chúng ta đi thuyền trên lòng hồ Nhà Đường. Đi khoảng 1,5km tới miếu Cô. Quý khách có thể dừng lại tại đây để lễ trình trước khi lên chùa.

Lịch sử chùa Hương Tích

Đây là một ngôi chùa khá cổ. Chùa Hương Tích được xây dựng từ thời nhà Trần. Gắn với truyền thuyết cổ xưa xứ Thiên Cầm, đó là sự tích Bà Chúa Ba. Bà Cháu Ba là con gái của vua Diệu Thiện, con gái Sở Trang Vương. Bà đã đến tu hành và đắc đạo ở đây. Chùa Hương Tích đã từng bị cháy rụi. Vào năm 1885 tất cả đã bị cháy rụi sau một lần hảo hoạn. Kiến trúc ngày nay mà chúng ta thấy là do được trùng tu lại. Do tổng đốc An Tính cho xây dựng lại năm 1910 và đến năm 2003 thì kiến trúc của chùa đã được tu sửa lại. Nhưng những nét cổ kính vẫn giữ được như xưa.
hoi-xuan-chua-huong-tich-300x111

                               Khung cảnh cổ kính của chùa Hương Tích

Chùa Hương Tích nằm sâu trong những bóng cây. Thường có mây mù bao phủ tạo nên không gian đầy huyền bí. Hơn nữa chùa cũng mang vẻ đẹp tâm linh của người Việt từ xa xưa. Đâu đó lấp ló trong đám mây kia, có những nhành hoa dại đang e ấp mình trong sương mù và mây khói.
Khung cảnh nơi đây tạo cho ta cảm giác thanh bình. Tuy hoang sơ nhưng đầy huyền bí. Lẫn đâu đó là mùi hương khói tỏa trong không gian tĩnh lặng yên ả của một miền núi yên ả thanh bình. Không gian đó khiến tâm hồn khách hành hương được tĩnh lặng, thoát khỏi bộn bề của cuộc sống ngoài kia

Diện tích chùa Hương Tích

Chùa Hương Tích nằm ở độ cao 650m so với mực nước biển. Chùa Hương Tích được chia làm ba phần chính: Thượng điện, đền Thiên Vương và am Thánh Mẫu. Tương truyền rằng Am Thánh Mẫu chính là nơi con gái của vua Diệu Thiện tu hành và hóa Phật. Ngoài ra chùa còn nhiều cảnh quan khác như: động nàng tiên, am Phun Mây, miếu Cô, suối Tiên Tắm,…
Phía sau chùa là những bóng cây cổ thụ tỏa bóng rêu phong, những tảng đá lớn vươn mình trong mây trời tạo nên một vẻ cổ kính rêu phong, mang vẻ cô tịch, trầm tư, huyền ảo đến lạ kỳ.
Hội lễ chùa đặc tổ chức vào dịp đầu năm hàng năm. Lễ hội diễn ra từ đầu tháng giêng đến 19 tháng 2 âm lịch. Hàng năm chùa Hương Tích đón tiếp hàng ngàn lượt du khách thập phương. Mọi người kéo nhau về đây vừa vãn cảnh lại có thể dâng hương lễ bái thỏa mãn tâm linh. Nét đẹp tâm linh này vẫn mang theo cùng truyền thống người Việt từ ngàn xưa cho đến ngày nay.