Địa điểm du lịch chùa Hương, Các tuyến đường chính

a-điểm-du-lịch-chùa-Hương-đền-Trình

Chùa Hương là một quần thể chùa chiền nằm rải rác khắp núi Hương Sơn. Du lịch chùa Hương gồm bốn tuyến đường chính: Hương Tích, Tuyết Sơn, Thanh Sơn, Long Vân. Vậy các địa điểm du lịch chùa Hương trên tuyến đường này là gì? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

Các bạn dù là đi du lịch chùa Hương hay chưa tôi tin chắc rằng chưa ai biết hết các địa điểm du lịch chùa Hương đúng không. Quần thể chùa hương có rất nhiều địa điểm du lịch. Sau đây tôi xin giới thiệu cụ thể các địa điểm du lịch chùa Hương trên 4 tuyến đường chính.

Địa điểm du lịch chùa Hương tuyến Hương Tích:

Đền Trình – Chùa Thiên Trù – Động Tiên Sơn – Chùa Giải Oan – Đền Trần Song – Động Hương Tích – Chùa Hinh Bồng

Đây là tuyến đường dài nhất, nhiều điểm đi nhất và cũng chính là tuyến đường được bầy bán nhiều đặc sản chùa Hương nhất.

a-điểm-du-lịch-chùa-hương-suối-yến-300x168

                              Địa điểm du lịch chùa Hương suối Yến

Suối Yến (hay còn gọi là Yến Vĩ):

Suối Yến là con suối nhỏ. Từ con suối này chúng ta có thể đi đến các đền, chùa nằm trong khu du lịch Hương Sơn. Và đây là con đường duy nhất ta có thể đi để vào chùa Thiên Trù. Bắt đầu hành trình ta sẽ xuất phát ở bến Đục (bến đò Yên Vĩ).

a-điểm-du-lịch-chùa-Hương-đền-Trình

                 Địa điểm du lịch chùa Hương đền Trình

Đền Trình:

Đây là địa điểm du lịch chùa Hương đầu tiên trên tuyến Hương Tích. Đầu tiên, đò sẽ dừng ở khu đền Trình (Ngũ Nhạc Linh Từ). Tại đây các bạn có thể vào làm lễ trình diện với các vị Sơn thần. Sau khi hạ lễ, xuống đò tiếp tục theo dòng suối qua hang Bà, cầu Hội và đến bến Trò (chùa Thiên Trù). Các bạn mất khoảng 1 giờ đò từ bến Yên Vĩ tới bến Trò. Thời gian này các bạn nên bổ sung năng lượng cho mình.

a-điểm-du-lịch-chùa-Hương-chùa-Thiên-Trù

                Địa điểm du lịch chùa Hương chùa Thiên Trù

Chùa Thiên Trù:

Khi đò dừng tại bến Trò, các bạn xuống đò. Sau đó các bạn leo lên chùa Thiên Trù. Các bạn mất khoảng 40 phút đi bộ là tới. Chùa Thiên Trù (chùa Ngoài) còn có tên gọi là “Bếp Trời”.  Đây là trung tâm của thắng cảnh Hương Sơn. Chùa Thiên Trù được thiết kế với kiến trúc nguy nga độc đáo. Có thể nói đây là địa điểm du lịch chùa Hương đáng được chú ý nhất trên tuyến đường này.

a-điểm-du-lịch-chùa-Hương-động-Đại-Binh

        Địa điểm du lịch chùa Hương động Đại Binh

Động Đại Binh 

Trước đây là căn cứ chống Pháp của nghĩa quân Cần Vương. Động Đại Binh đi theo một nhánh rẽ, cách chùa Thiên Trù 700m. 

a-điểm-du-lịch-chùa-Hương-chùa-Tiên-Sơn

             Địa điểm du lịch chùa Hương chùa Tiên Sơn

Chùa Tiên Sơn

Địa điểm du lịch chùa Hương tiếp theo là chùa Tiên Sơn. Chùa Tiên Sơn Từ chùa Thiên Trù (chùa Ngoài) khoảng 1km. Từ chùa Thiên Trù bạn rẽ phải, theo một con đường nhỏ men sườn núi lối đi vào chùa Trong. Trong chùa có năm pho tượng đá trắng. Năm pho tượng đá này là Phật Bà, bố, mẹ, chị Cả, chị Hai. Năm người trong gia đình bà chúa Ba. Ngoài ra chùa còn có động gọi là động Núi Tiên. Tại đây thờ Phật Bà Quan Thế Âm.

a-điểm-du-lịch-chùa-Hương-chùa-giải-oan

                   Địa điểm du lịch chùa Hương chùa Giải Oan

Chùa Giải Oan:

 Vẫn trên tuyến đường vào chùa Trong. Chúng ta sẽ rẽ trái để đi vào chùa Giải Oan. Chùa được dựng ở lưng chừng núi Long Tuyền. Chùa thờ phụng đức Bồ Tát Quán Thế Âm. Trong chùa có giếng Thanh Trì trong suốt không bao giờ cạn. Sở dĩ chùa có tên là chùa Giải Oan là vì tương truyền đây chính là nơi đức Bồ Tát Quan Âm Diệu Thiện tắm, tẩy sạch bụi trần trước khi đi vào cõi Phật. Từ đó giếng này được gọi là giếng Giải Oan.

a-điểm-du-lịch-chùa-Hương-đền-Trấn-Song

                   Địa điểm du lịch chùa Hương đền Trấn Song

Đền Trấn Song

 Địa điểm du lịch chùa Hương tiếp theo là Đền Trấn Song. Đền Trấn Song hay đền Cửa Võng, thờ Bà Chúa Thượng Ngàn, là một bà Chúa Rừng, một trong các bà Mẫu.

a-điểm-du-lịch-chùa-Hương-động-Hương-Tích

           Địa điểm du lịch chùa Hương động Hương Tích

Động Hương Tích

Đây là một động đẹp. Cách chùa Giải Oan khoảng 2,5km đường núi. Động Hương Tích khá đẹp và nổi tiếng. Thế kỷ 17 chúa Trịnh Sâm đã tự tay đề năm chữ Hán lên cửa động. Năm chữ này là “Nam Thiên đệ nhất đông”(Ðộng đẹp nhất trời Nam). Đây là địa điểm du lịch chùa Hương trọng tâm của khu du lịch quốc gia Hương Sơn.

Chùa Hinh Bồng:

Địa điểm du lịch chùa Hương cuối cùng là Chùa Hinh Bồng. Đây là một ngôi chùa nằm trên một núi cao. Bên trong còn có một động nhỏ. Chùa Hinh Bồng nằm ngay gần chùa Thiên Trù. Chếch sau chùa Thiên Trù. 

Địa điểm du lịch chùa Hương tuyến Tuyết Sơn:

Để đến Tuyết Sơn có hai cách:

  • Cách thứ nhất từ bến Đục đi bộ ra bến đò Tuyết Sơn. Sau đó thuê đò đi tham quan. Đây là cách đi phổ biến nhất.
  • Cách thứ hai là sau khi vào chùa Thiên Trù. Đi theo con đường nhỏ men sườn núi, rẽ trái, đi về phía Nam khoảng 4km là tới khu Tuyết Sơn. Rất ít người đi.
a-điểm-du-lịch-chùa-Hương-động-Tuyết-Sơn

         Địa điểm du lịch chùa Hương động Tuyết Sơn

Chùa Bảo Đài – Động Chùa Cá – Động Tuyết Sơn.

Ðây là một quần thể đẹp thứ hai sau động Hương Tích. Suối Tuyết là một dòng suối nhỏ. Tuy nhỏ nhưng nước trong xanh, uốn lượn quanh co sâu vào trong dãy núi. Trên tuyến đường này điểm dừng đầu tiên là vào thắp hương, trình lễ ở đền Trình Phú Yên.Sau đó vào chùa Bảo Ðài. Tại đây quý khách lễ phật, nghe kinh. 

Địa điểm du lịch chùa Hương tiếp theo là động Ngọc Long. Ðộng Ngọc Long không rộng lắm nhưng có những nét đẹp độc đáo riêng. Trong động, ánh sáng mờ ảo, nhũ đá, măng đá rủ xuống trông như những ổ rồng quấn quýt. Đem đến sự trải nghiệm tuyệt vời cho quý khách. Ðẹp nhất vẫn là pho tượng Bồ Tát Quan Thế Âm tạc liền vào vách đá với vẻ mặt rất từ bi, nhân hậu.

Địa điểm du lịch chùa Hương tuyến Thanh Sơn:

Chùa Thanh Sơn – Động Hương Đài.

Đây là địa điểm du lịch chùa Hương ít được quan tâm hơn so với tuyến Hương Tích. Đa số khách đi tuyến này đều là những người đi du lịch chùa Hương từ 2 ngày trở lên. Thuyền qua đền Trình đi một lúc là đến cầu Hội, từ đây các bạn đi qua cầu để vào tham quan chùa Thanh Sơn. Sau chùa có động Hương Đài.

Địa điểm du lịch chùa Hương tuyến Long Vân:

Chùa Long Vân – Động Long Vân – Hang Sũng Sàm.

Sau khi vào đặt lễ ở đền Trình, xuống đò đi tiếp, các bạn sẽ thấy dòng suối rẽ đôi, phía phải là đường vào Hương Tích, phía trái là đi vào động và chùa Long Vân.

Chùa nằm ở trên sườn núi, một nửa lấp sau núi Ân Sơn, một nửa lộ ra giữa rừng cây xanh biếc. Chùa được xây dựng vào năm 1920. Ðộng Long Vân cũng được khai tạo vào thời gian này.

Trên đây là tất cả các địa điểm du lịch chùa Hương trên cả 4 tuyến đường chính. Các bạn có thể tham khảo để lựa chọn hướng đi chùa Hương phù hợp với mình nhất. Tôi khuyên các bạn cũng nên trang bị cho mình kinh nghiệm du lịch chùa Hương trước khi đi. Để có thể tận hưởng chuyến đi một cách thông minh, tiết kiệm.