Em đi chùa Hương trải nhiệm đầy thú vị về miền đất Phật

le-hoi-chua-Huong

Đúng như nhà thơ Nguyễn Nhược Pháp đã miêu tả, chúng em đi Chùa Hương vào ban đêm. Thời điểm trời ngả về sáng khi hoa cỏ mờ hơi sương. Đây là lần đầu tiên em đi Chùa Hương và thật tuyệt vời khi em có những trải nghiệm cùng nàng thơ.

Sự hùng vĩ của thiên nhiên với núi non sông suối cùng những hang động chùa chiền trên miền đất của huyện nằm phía Tây Nam Hà Nội. Với một cái tên cũng giàu ý nghĩa: Mỹ Đức. Cũng chính vì vậy mà Hương Sơn trở nên nổi tiếng xưa nay. Hàng năm, đến mùa lễ hội kéo dài trong 3 tháng (từ tháng Giêng đến tháng 3 âm lịch). Chùa Hương đón hàng triệu khách trong và ngoài nước đến tham quan vãn cảnh, cúng Phật.

Có thể nói Chùa Hương như là ngôi nhà thứ hai của em. Chẳng hiểu vì sao mà cha mẹ em mãi không có con. Mọi người mách thế nào mà cha mẹ em đã đi Chùa Hương cầu con. Mà lạ kì là năm đó mẹ em đã có mang và sinh ra em. Kể từ đó hàng năm cha mẹ em đều dẫn em đi Chùa Hương vào dịp tháng 2 tháng 3 âm lịch. Cứ như vậy việc em đi Chùa Hương hàng năm là điều không thể thiếu với em. Nhưng năm nay cảm xúc của em thật sự đã thay đổi rất nhiều khi tới nơi đây.

Bắt đầu với những địa danh mới tinh trên đường tới Chùa Hương, mà nếu ai nghe qua lần đầu chắc cũng thấy ngạc nhiên như em vì lạ tai như: Vát, Bặt, Tía,… Đi qua cầu Vân Đình, trải ra trước tầm mắt em là dải đê sông Đáy đẹp như tranh vẽ. Với một bên là đoạn tường bê tông hóa bằng những viên đá xám lục giác ken xít vào nhau,  và nền của nó là bát ngát những rặng tre xen lẫn những hàng cây bạch đàn xanh biếc. Con đường đẹp của Việt Nam với những hàng cây đó trải dài liên tục cho đến Tế Tiêu.

Gần tới Chùa Hương là con đê sông Đáy trải dài nhiều cây số. Đê sông Đáy trải dài đến cổng chào vào khu du lịch Chùa Hương. Với hàng lan can sắt được kết nối với nhau bằng những dây xích buông trùng. Khung cảnh thơ mộng. Trên đường về em cứ chốc chốc lại dừng lại ngắm cảnh. Đi xuống bậc thang dẫn tới bến sông, em còn có thể với được cả vài cụm lục bình thả trôi lững lờ theo dòng nước.

Từ bến thuyền Chùa Hương, thuyền đưa chúng em trôi theo dòng nước đến Đền Trình. Bến Đục ngày xưa xem ra nay đã không thể phục vụ được số lượng du khách năm sau đông hơn năm trước nữa. Dẫu vậy, em vẫn rất ấn tượng với khung cảnh tấp nập trên bến dưới thuyền, xao xác tiếng gọi nhau và bầu không khí tưng bừng, rộn rã sắc Xuân mà không giấy bút nào có thể lột tả hết được. Chỉ biết bỗng dưng thấy lòng mình phấn khởi, rộn ràng giữa mênh mông trời nước.

Hành trình tiếp theo khi em đi Chùa Hương là  vào Chùa Thiên Trù.  Xuôi theo dòng suối Yến là điệp trùng núi non, sơn thủy hữu tình như tranh thủy mặc. Những ngọn núi nhấp nhô sương giăng mây mỏng. Em nghe nói đó là 100 con voi hóa thân thành. Mỗi cơn gió thổi qua, sóng lúa lại dập dờn cùng sóng nước, xô đuổi nhau mê mải chạy tít về  phía chân núi mờ xa nơi có những rừng cây xanh thật mát mắt.

Địa điểm không thể bỏ qua mỗi khi em đi Chùa Hương

Mỗi khi em đi Chùa Hương thì địa điểm em không thể bỏ qua đó chính là động Hương Tích. Cũng như mọi năm khi em đi Chùa Hương em theo đoàn người hành hương leo núi về hướng động Hương Tích. Đây là trung tâm của Hương Sơn. Dẫu biết rằng đường đến đích bao giờ cũng gian nan vất vả. Nhưng em thật sự không thể bỏ qua nơi này mỗi khi em đi Chùa Hương. Và thật đáng khâm phục những bậc cao niên đã ở độ tuổi xế chiều mà leo núi không hề biết mệt.

Vào động Hương Tích, em như tưởng mình lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh. Nơi đây trong bầu không khí mát lạnh vương vấn khói hương với nào Đụn Gạo, Cối Giã, Núi Cô, Núi Cậu, Cây Bạc, Cây Vàng và  Sữa Mẹ quanh năm rỏ xuống không ngừng nghỉ nuôi dưỡng đàn con. Hương Tích thật không hổ danh là Nam thiên đệ nhất động.

Trong động Hương Tích tràn ngập người và khói hương. Khi bước qua cửa động, đi xuống những bậc đá trong hang thì cảm giác mát lạnh bỗng ập vào người. Dòng người đi xuống và đi lên không ngớt. Dưới đáy hang ẩn hiện ánh sáng trời, ánh đèn điện, hơi nước từ các thạch nhũ đá rỏ xuống. Chúng tạo nên bầu không gian và không khí thật linh thiêng, kỳ lạ…

Có thể nói Hương Sơn là quần thể của đình, đền, chùa, miếu, động. Với chùa trong động động trong chùa kết hợp rất khéo léo. Chúng khiến cho khách hành hương tưởng như đây hoàn toàn là “lẽ tự nhiên”. Suối Yến với những nhánh nhỏ đi Long Vân, Tuyết Sơn… vừa như bàn tay con gái vươn những ngón búp măng ôm trọn đồi núi. Chúng lại vừa như vành khăn mỏ quạ duyên dáng dưới mỏm núi xanh. Chính bởi điều đó nó khiến người ta mê mải như lạc vào cõi Thiền.

Nước non, thiên nhiên, cây cối nơi đây như hòa quyện tuyệt vời trong quần thể Hương Sơn. Và đây đó điểm xuyết những rặng tre thoảng nghe tiếng chim hót ríu rít,… Thật là một cảnh sắc thoát tục giữa cuộc đời. Để rồi khi chưa tạm biệt Hương Sơn mà em đã thấy lòng lưu luyến, nhưng bỗng dưng lại thấy thêm yêu cuộc đời này.

Nói về dịch vụ nhà hàng tại Chùa Hương

Tại Chùa Hương nhà hàng rộng rãi chứa hàng trăm người cùng lúc, có cả chỗ nằm nghỉ cho khách. Quanh khu vực này khách vào ra không ngớt. Các quầy hàng bán đồ sản vật của địa phương và trong nước chất ngồn ngộn hai bên đường, cho thấy sự phong phú, đa dạng các mặt hàng lưu niệm phục vụ nhu cầu mua sắm cho du khách tại đây. Có nhiều gian hàng bánh kẹo còn liên tục mời khách thưởng thức miễn phí. Về dịch vụ ăn uống giá cả cũng phải chăng.

Vẫn biết nơi tiên cảnh phật ngự chỉ dành cho những điều thanh thoát, không tục luỵ. Song, những gì trông thấy ở Chùa Hương không khỏi khiến khách du chạnh lòng. Đầu tiên phải kể đến lượng thuyền đò ngược xuôi trên suối Yến vẫn còn va chạm nhau. Thi thoảng còn có những chiếc canô tự tạo phóng vun vút giữa những con thuyền. Dòng nước suối Yến cũng không còn trong xanh như trước nữa.

Chúc quý vị có một chuyến đi vui vẻ!