Khu Du Lịch Chùa Cái Bầu Quảng Ninh – Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm

khu du lịch chùa cái bầu

Khu Du Lịch Chùa Cái Bầu Quảng Ninh – Thiền Viện Trúc Lâm Giác Tâm

Chùa Cái Bầu Quảng Ninh còn được gọi là Thiền Viện Trúc Lâm Giác Tâm được khánh thành vào năm 2009 là một trong những địa điểm được rất nhiều người vãn cảnh, chiêm bái khi đến Bãi Dài, Vân Đồn.

Chùa Cái Bầu Quảng Ninh nằm ở Bãi Dài, Vân Đồn. Để đến được đây bạn có thể bắt xe bus hoặc đi xe máy từ thành phố Hạ Long. Gọi là chùa nhưng thực tế đây là Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm – là một trong 2 thiền viện của tỉnh Quảng Ninh. Bởi nằm xa khu dân cư nên ở đây rất yên tĩnh, bình yên, chỉ nghe thấy tiếng chuông chùa, xa xa là tiếng rì rào sóng biển.

Chùa Cái Bầu Quảng Ninh được xây dựng trên nền chùa Phúc Linh Tự – đã có mặt trên 700 năm nay, ngày xưa thờ các vị tướng nhà Trần trong cuộc chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông thế kỷ 13. Có thể nói trong khuôn viên Thiền viện Trúc Lâm được xây dựng chùa là một tiền lệ mà trước đây chưa hề có bởi đền được xây liền với chùa là điều chưa có nơi nào làm.

Về ngôi chùa Cái Bầu, ngôi chùa này cũng giống rất nhiều nhưng ngôi chùa khác của Việt Nam từ kiến trúc cho đến cách bài trí, phù điêu, bậc thang. Trong khuôn viên của chùa gốm có thiền viện – Chánh điện cao 2 tầng rộng 6.000 m2, cổng tam quan, nhà tổ, lầu chuông, thất ở hòa thượng, nhà khách chư tăng- chư ni, thất đường trụ trì, thất chuyên tu, thiền đường, nhà trưng bày trai đường và dựng 1 tượng Phật cao 50 m trên đỉnh núi sau Thiền Viện…

Chính điện của chùa Cái Bầu Quảng Ninh rộng 6.000 m2, xây hai tầng, tầng trên thờ tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, phía sau là phù điêu bằng đồng mô tả lại quang cảnh của gốc cây Bồ đề, nơi Ngài giác ngộ. Hai bên là tượng của Văn Thù Sư Lợi và Phổ Hiền Bồ Tát, tượng trưng cho trí tuệ và từ bi. Còn tầng dưới là nhà thờ tổ thờ các vị tổ sư,…

Khi đến đây bạn sẽ không thấy hình ảnh đốt vàng mã cũng không có hoạt động bán hàng, chèo kéo khách, nhờ thế mà khi vãn cảnh chùa, bạn sẽ thấy thực sự bình yên. Từ trên cao nhìn xuống, bạn cũng sẽ tận mắt thấy vịnh Bái Tử Long mênh mông, cảm giác sẽ thấy thanh thản.