Lễ Hội Chùa Long Tiên Tp.Hạ Long – Tỉnh Quảng Ninh Diễn Ra Khi Nào?

lễ hội chùa long tiên

Lễ Hội Chùa Long Tiên Tp.Hạ Long – Tỉnh Quảng Ninh Diễn Ra Khi Nào?

lễ hội chùa long tiên

Đôi nét về Chùa Long Tiên

Chùa Long Tiên được xây dựng cách đây không lâu (năm 1941). Chùa Long Tiên mang đậm nét độc đáo của những ngôi chùa thời nhà Nguyễn. Tuy là ngôi chùa mời xây dựng nhưng đây là ngôi chùa lớn nhất ở thành phố Hạ Long. 

Chùa Long Tiên tọa lạc ngay dưới chân núi Bài Thơ. Ðây là một di tích lịch sử, danh thắng nổi tiếng của Quảng Ninh. Có thể nói chùa Long Tiên ngày nào cũng là hội. Khách du lịch cả trong và nước ngoài hàng ngày thay phiên nhau ra vào vãn cảnh chùa, cũng như các tín đồ dâng hương cúng Phật, tụng kinh… Nhưng lượng người đông nhất là vào các ngày rằm và mồng một hàng tháng. Đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán.

Mùa Lễ Hội Chùa Long Tiên

Hàng năm vào dịp 24/03 âm lịch hàng năm Lễ Hội Chùa Long Tiên được diễn ra. Lễ Hội Chùa Long Tiên được tổ chức dưới chân núi Bài Thơ. Lễ Hội Chùa Long Tiên được tổ chức với rất nhiều hoạt động. Đáng kể như: Lễ rước kiệu bài vị Đức Ông,cờ tướng, đấu vật, hát chèo,hát chầu văn,…

Khi xuân đến, vào mùa trẩy hội của cả vùng Quảng Ninh, người ta gọi chùa Long Tiên là chùa Trình. Ai cũng muốn đến chùa Long Tiên dâng hương trước rồi mới tiếp tục cuộc hành hương tới Yên Tử, tới hội đền Cửa Ông… Lễ hội chùa Long Tiên không chỉ dành riêng cho các tín đồ đạo Phật, nó mang ý nghĩa tâm linh cao cả cho tất cả mọi người.

Lễ hội tổ chức rước kiệu qua đền Ðức Ông (đền thờ Ðức Ông Trần Quốc Nghiễn là con cả Trần Hýng Ðạo) đến đền thờ An Dương Vương ở Vụng Ðáng qua Loong Toòng rồi quay lại chùa. Các cụ già vẫn thường kể lại các cuộc thi kiệu của nhiều đám rước. Nhiều kiệu chạy nhanh đã bay qua các con ngòi như trong chuyện cổ tích…