Sự Tích Đền Cửa Ông – Hay Còn Gọi Là Đền Đức Ông

su-tich-den-cua-ong

Đền Cửa Ông là một địa danh du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước. Hàng năm thu hút hàng triệu lượt khách du lịch. Nhưng ít ai biết tới lịch sử của Đền Cửa Ông. Hôm nay Vietour xin giới thiệu với các bạn sự tích Đền Cửa Ông giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngôi đền linh thiêng này.

Đền Cửa Ông hay còn gọi là đền Đức Ông nằm trên một ngọn núi thấp trông ra Vịnh Bái Tử Long. Ngôi Đền thuộc phường Cửa Ông, thị xã Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Cách thành phố Hạ Long hơn 40km về phía đông bắc.

Đức Ông Chính tên là Trần Quốc Tảng, con thứ ba của Trần Hưng Đạo, tước Hưng Nhượng Vương. Theo lịch sử đã ghi nhận ông có tài chiến đấu, nhưng là người có cá tính riêng. Chính vì vậy đã làm cho cha phải bất bình, đày ông ra Cửa Suốt, tỉnh Quảng Ninh, làm vị trấn thủ giữ bến cảng. Ông đã giữ vững vùng đất này, yên định được dân tình, ngăn những mưu mô xâm lấn của giặc Nguyên. Người dân ở đây tôn kính ông, gọi ông là Đức Ông, và lập đền thờ và cũng được gọi là đền Đức Ông.

Đền Cửa Ông gồm Đền Thượng, Đền Trung và Đền Hạ. Đền có hệ thống tượng phong phú và quý hiếm bởi có những nét nghệ thuật điêu khắc sống động. Những bức tượng tại đây được tạo tác bằng những chất liệu quý nên đến nay vẫn giữ được nguyên vẹn. 

Đền Cửa Ông (Đền cửa Suốt) không chỉ thờ Trần Quốc Tảng, mà gần như đủ hệ thống Trần Triều  không nơi nào có. Khẳng định như thế vì trong đền vẫn còn đủ 30 pho tượng bày thành mười hàng ngang, đều là những người trong gia thất và là tướng tá dưới trướng Trần Hưng Đạo. Đây là đền duy nhất thờ đầy đủ gia thất Trần Quốc Tuấn Đó là các tượng của Trần Quốc Tuấn, tượng Thánh Mẫu (vợ ông) 2 cô công chúa (con ông), Trần Quốc Tảng, Trần Anh Tông, Trần Khánh Dư, Yết Kiêu, Dã Tượng, Phạm Ngũ Lão, Lê Phu Trần, Đỗ Khắc Trung,… Ngoài ra đền còn có một số câu đối, đồ thờ tự khác.

Đền Cửa Ông được xây dựng từ đầu thế kỷ 19 gồm 3 khu vực chính: đền Hạ, đền Trung và đền Thượng. Đền chính lúc đầu thờ Hoàng Cần. Hoàng Cần người anh hùng đia phương, sau thờ Trần Quốc Tảng. Ông là con trai thứ ba của Trần Quốc Tuấn. Người có công trấn ải vùng Cửa Suốt. Với 34 pho tượng lớn nhỏ được chạm trổ công phu tỉ mỉ, có giá trị nghệ thuật cao. Đền Cửa Ông đã được Bộ Văn hoá Thông tin cấp bằng công nhận là di tích thắng cảnh.

Đền Cửa Ông nằm trên một ngọn núi thấp nhìn thẳng ra biển, cảnh quan rất ngoạn mục có thể thu vào trong tầm mắt toàn bộ cảnh đẹp của vùng than Cẩm Phả và Vịnh Bái Tử Long. Lễ hội đền Cửa Ông diễn ra từ ngày 2 tháng 1 âm lịch và kéo dài đến hết xuân. Từ lâu, đền Cửa ông đã nổi tiếng linh thiêng không chỉ đối với nhân dân Quảng Ninh, mà nhân dân các tỉnh trong nước cũng tìm đến dâng hương, trẩy hội.

Truyền thuyết về Đức Ông và sự tích đền Cửa Ông

Có những huyền thoại, truyền thuyết chứng tỏ nhân dân ngưỡng mộ ông. Chuyện kể rằng, có lần tại biển Cửa Suốt, tự nhiên trời mưa to gió lớn sấm sét nổi lên ầm ầm. Ông đang đi tuần trên biển, thấy có một phiến dã to nổi lên , liền ngan nhiên ngồi lên trên đá. Sóng nổi cuồn cuộn, mực nước dâng lên cao  nhưng phiến đã vẫn nổi trên mặt nước, chở che ông đi, đè đầu những ngọn sóng. Khi mưa gió yên, dân chúng không thấy ông đâu nữa, mà trên phiến đá chỉ có một cái mũ, liền rước về thờ, lập miếu và tâu lên triều đình. Đó là ngày 16 tháng 8 năm 1311, từ đó ngày này được xem là ngày hóa của ông.

Nhà vua phong ông là Thượng Đẳng Phúc Thần Ông được xem là vị chủ thần ở ở Đền Cửa Ông. Trong đền có tượng ông và đôi câu đối, hàm ý nghĩa trân trọng và thông cảm với ông

Giúp chiến thắng Bạch Đằng , tướng giỏi uy danh lừng Đất Bắc